Xây nhà bằng máy in 3d – Công nghệ vượt trội!

Phát triển vượt trội: Có thể xây nhà bằng máy in 3d

Nhờ máy in 3D chúng ta có được phương thức mới để tạo ra được nhiều thứ. Nhờ sự phát triển chóng mặt của ngành khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Khoa học và kỹ thuật luôn phải cải tiến để giúp mọi nhu cầu của con người đều được đáp ứng. Công nghệ in 3d cũng không ngừng phát triển để đáp ứng được nhanh chóng các vấn đề trong cuộc sống. Trong số các thành công của máy in 3d đem đến, xây nhà bằng máy in 3d hứa hẹn mang đến một thế giới hoàn toàn mới trong tương lai. Hệ thống xây nhà bằng máy in 3D khổ lớn có thể làm cắt giảm chi phí xây dựng so với phương pháp truyền thống.

xây nhà bằng máy in 3d khổ lớn

Ở bất kỳ kích cỡ nào máy in 3d mini hay máy in 3d khổ lớn thì đều hoạt động theo nguyên tắc: có một mô hình vẽ kỹ thuật số 3D sau đó mô hình vẽ này được cho vào máy, máy in 3d chứa vật liệu là các loại vật liệu xây dựng. Các loại vật liệu ở trạng thái lỏng trong các máy in và được máy in đùn ra từ lớp này tới lớp khác cho tới khi sản phẩm được in xong.

Dưới đây là một số các công trình xây nhà bằng máy in 3d:

  • Xây nhà bằng công nghệ in 3d trong vòng 24 h. Tại trường đại học Nam California chủ nhiệm dự án, Giáo sư Behrokh Khoshnevis, đã thiết kế chế tạo một hệ thống giàn máy in khổng lồ. Chiếc máy in 3D sẽ được đặt lên trên 2 đường ray song song với nhau để chuyển động một cách dễ dàng. Khi ở trên đường ray, máy in 3d sẽ chuyển động dọc theo đường ray và phun vật liệu in 3d từng lớp xếp chồng cho tới khi ngôi nhà hoàn thành. Và điểm đặc biệt ngôi nhà được tạo ra đạt được kết cấu vững chắc hơn phương pháp xây dựng truyền thống rất nhiều.

Xây nhà bằng máy in 3d

  • Dự án xây nhà bằng máy in 3D của một công ty Trung Quốc có thể xây được 10 ngôi nhà chỉ trong vòng 24 giờ. Các vật liệu xây dựng được dùng để xây lên các bức tường và sau đó được ghép lại với nhau tạo thành khung ngôi nhà hoàn chỉnh. Tất cả 10 ngôi nhà được lắp ghép trong vòng chưa đầy 24 giờ với chi phí khoảng 5000 đô cho từng cái. Các tấm được tạo ra nhờ một chiếc máy in 3d khổ lớn tại một nhà máy sau đó được vận chuyển tới nơi và được lắp ráp thành nhà.
  • Kiến trúc sư xây dựng người Hà Lan, Janjaap Ruijssenaars đã đưa ra kế hoạch xây dựng nhà bằng công nghệ in 3d. Đặc biệt máy in 3d này, chất liệu in 3d là hỗn hợp giống với cẩm thạch bền và chắc hơn vật liệu truyền thống là xi măng.
  • Chính phủ Singapore sẽ tạo ra nhà cho người dân bằng máy in 3D với cấu trúc lego. Dự án với mục đích nhằm dùng máy móc để xây nhà cho người lớn tuổi với thời gian nhanh chóng, giá rẻ.
công nghệ xây nhà bằng máy in 3d
Công nghệ xây nhà bằng máy in 3d

Tương lai của việc xây nhà bằng máy in 3d

Giá máy in 3d ngày càng hợp lý hơn nên trong tương lai, những căn nhà giá rẻ được xây dựng bởi các máy in 3D sẽ được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh gọn và có giá thành rẻ hơn những ngôi nhà được xây dựng theo cách thông thường! Xây dựng nhà bằng máy in 3d là xu thế công nghệ trong thời hiện đại đặc biệt là trong khi vấn đề nhà cửa là điều đáng lo ngại không hề nhỏ trên cả thế giới.

Bài viết liên quan