Vật Liệu In 3D – Bạn Biết Gì Về Chúng?

VẬT LIỆU IN 3D LÀ GÌ? NHỮNG VẬT LIỆU GÌ THÌ IN 3D ĐƯỢC?

Cùng với sự phát triển của công nghệ và máy in 3D, sự phát triển về của Vật Liệu In 3D cũng không hề kém cạnh. Vật liệu in ban đầu chủ yếu là nhựa dẻo, bột kim loại hay bột sứ, nhưng với sự tìm hiểu nghiên cứu không ngừng nghỉ của con người, các vật liệu in ngày càng đa dạng, dù là nhựa, là sợi nylon, đủ các loại kim loại đồng, chì, vàng, bạc, thép, titan, cho đến các các loại nhựa thân thiện với môi sinh, an toàn cho thực phẩm, thậm chí là các chất liệu hữu cơ có thể ăn được như socola, đường kính…

Tuỳ theo sản phẩm 3D tạo ra có những ứng dụng chuyên biệt nào mà chọn vật liệu cho phù hợp.

MÁY IN 3D IN ĐƯỢC NHỮNG VẬT LIỆU GÌ?

Nhóm vật liệu in 3d bằng nhựa:

  1. Nhựa ABS (acrylonitrile butadiene styrene )
  • Sợi nhựa ABS là vật liệu tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ và được sử dụng nhiều nhất cho máy in 3D FDM sơ cấp. Đặc tính của nhựa ABS là có độ bền cao, chiu lực tốt , chịu được nhiệt độ cao, linh hoạt.
  • Các sản phẩm tạo ra từ vật liệu in 3D là nhựa ABS được ứng dụng trong công nghiệp: sản xuất ống cống, ống chất thải, linh kiện ô tô, dụng cụ nhà bếp…

Vật liệu in 3d abs

  1. Nhựa PLA
  • Nhựa PLA là nhựa nhiệt dẻo phân huỷ sinh học. Nhựa có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo như bột ngô, mía, của sắn.Bản chất ban đầu của PLA có màu trong suốt nên nó có thể dễ dàng nhuộm thành bất cứ màu gì hay bất cứ sắc độ đậm nhạt nào cũng được và có khả năng phát sáng trong buổi tối.
  • Khi chọn vật liệu in 3D là nhựa PLA thì sẽ không bền và dẻo như nhựa ABS nhưng nhựa PLA cứng và khỏe hơn ABS nên đôi khi khó chế tác gia công đối với những chi tiết ở những bộ phận phải lồng ghép vào nhau như khớp nối chẳng hạn.

Vật liệu in 3d nhựa pla

 

  1. Nhựa Resin
  • Nhựa resin là một loại nhựa tổng hợp thường được dùng trong công nghệ in SLA nhiều hơn thay vì ABS và PLA vốn hay dùng với công nghệ FDM.
  • Resin có rất nhiều loại, chủ yếu sử dụng được là những loại có thể ngưng kết dưới tác động của tia UV, tức là bao gồm những chất như acrylics, epoxies, urethanes, polyesters, silicones….

Nhóm vật liệu in 3D bằng kim loại:

Vật liệu nhôm (alunium), dẫn xuất cacbon, thép không gỉ, vàng, bạc ( là vật liệu in 3D được sử dụng trong máy in 3D nữ trang), titanium… đặc điểm nổi bật của các vật liệu in 3D kim loại là cứng và thường xử lý ở dạng bột.

Vật liệu in 3d kim loại
Vật liệu in 3d kim loại

Nhóm vật liệu chất hữu cơ:

Ngoài hai nhóm trên với công nghệ hiện đại ngày nay thì công nghệ in 3d còn có thể in được các chất liệu hữu cơ có thể ăn được như socola, đường kính…

Vật liệu in 3d socola
Vật liệu in 3d socola

Ngoài ra, các vật liệu in 3D ngày càng được phát triển vì mục đích sử dụng khác nhau, đa dạng. Những vật liệu in 3D chúng tôi không thể liệt kê hết được vì còn các vật liệu đã và đang nghiên cứu và sử dụng.


Bài viết khác để bạn tham khảo Linh Kiện Máy In 3D

Bài viết liên quan