Nhựa in 3D Resin

Nhựa in 3D Resin là gì?

Resin có gì khác biệt so với nhựa in 3D PLA hay ABS?

Công nghệ in 3D nào phù hợp với nhựa Resin?

Nhựa Resin thường in các sản phẩm như thế nào?….

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại nhựa “chất lượng cao” này.

Vật liệu in 3D rất đa dạng, dùng để tạo ra những vật thể in 3D đẹp mắt, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của người dùng. Mỗi loại nhựa phù hợp cho mỗi sản phẩm riêng biệt. Resin là một dạng nhựa đặc biệt được sử dụng trong công nghệ in 3D hiện nay.

vật liệu in 3d giá rẻ

Nhựa PLA hay ABS tồn tại ở dạng rắn, cụ thể là dưới dạng sợi nhựa và thường được in theo công nghệ FDM. Sợi nhựa PLA / ABS sau khi được nung nóng đến nhiệt độ thích hợp, qua đầu phun sẽ cho ra các lớp nhựa mỏng xếp chồng lên nhau. Nhựa in 3D Resin thì lại tồn tại ở dạng chất lỏng polymer hay gọi một cách đơn giản hơn đó là chất lỏng quang hóa. Khi tiếp xúc với ánh sáng UV, Resin được đông kết lại theo lớp để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Cùng cấu tạo mẫu in 3D theo từng lớp nhựa, nhưng với công nghệ và chất liệu nhựa khác nhau sẽ cho chất lượng sản phẩm khác nhau.

Công nghệ in SLA hay DLP là hai công nghệ được sử dụng với nhựa in 3D Resin. Cụ thể là SLA / DLP cùng sử dụng ánh sáng để biến nhựa lỏng Resin thành dạng rắn của vật thể. Các lớp in xếp chồng lên nhau được xây dựng lần lượt qua quá trình đông kết này để cho ra mẫu in 3D hoàn chỉnh.

nhựa in 3d resin

nhựa in 3d resin

Cùng với công nghệ SLA / DLP, nhựa in 3D Resin đã tạo nên điều tuyệt vời là bạn có thể đạt được bề mặt mịn tự nhiên, truyền đạt được đặt tính cụ thể cho các khuôn mẫu và in nhiều chi tiết nhỏ cùng lúc. Vật liệu này cho phép máy in chính xác hơn các vật liệu khác. Bởi không có gì khó hiểu khi Resin thường là vật liệu được lựa chọn khi in các sản phẩm nhỏ, khó, cần độ tinh xảo hay các chi tiết to nhưng đẹp, các đường nét phải sắc sảo. Trong lĩnh vực in 3D, trang sức và nha khoa là hai ngành chuyên dụng sử dụng nhựa in Resin tạo mẫu nhanh để đúc mẫu, vì hai ngành này đều yêu cầu cao về tính thẩm mỹ và độ chính xác.

nhựa in 3d resin

vật liệu in 3d giá rẻ

vật liệu in 3d giá rẻ

SLA thường là công nghệ hỗ trợ tối đa cho hai ngành này, nó có thể in nhiều chi tiết nhỏ cùng lúc mà vẫn đảm bảo được chất lượng của vật thể.

Với những đặc tính và ưu điểm nổi trội như vậy, sẽ không quá đề cao khi nói Resin là loại nhựa chất lượng cao. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhựa Resin khác nhau, điều đó thể hiện qua chất lượng, nguồn gốc và giá cả của mỗi loại. Vì thế tùy vào mong muốn và mục đích của sản phẩm 3D mà người dùng hãy lựa chọn cho mình loại nhựa Resin phù hợp để vừa hài lòng về sản phẩm vừa tiết kiệm được chi phí. Hy vọng rằng bài viết này đã cho các bạn cái nhìn tổng quan và hiểu hơn về nhựa chất lượng cao – nhựa in 3D Resin.

Bài viết liên quan