Nhựa in 3D PVA – Chất hòa tan tốt, thích hợp cho máy in 3D

Nhựa in 3D PVA (Polyvinyl Alcohol) là một polymer tổng hợp, có khả năng tan trong nước, thường được sử dụng làm vật liệu support khi in 3D hoặc cũng có thể được sử dụng để in một cách độc lập, đây là tính năng độc đáo của loại nhựa này. PVA rất hữu ích cho việc in các thiết kế phức tạp khi mà việc gỡ bỏ vật liệu dư thừa bằng tay khó khăn hoặc không thể. Với vật liệu PVA, bạn chỉ cần để nó trong nước một thời gian và nó sẽ giải thể vật liệu hoàn toàn, để lại mẫu in chính như bạn mong muốn.

PVA dễ in với nhiệt độ nóng chảy thấp ~185 ° C, điều này cũng làm cho nó phù hợp với PLA , có chế độ cài đặt máy in giống nhau. Nếu bạn sử dụng các loại vật liệu in 3D khác như TPE, Nylon, PETG hoặc ABS , bạn sẽ cần phải đặt nhiệt độ cao hơn so với PVA.

PLA là một loại vật liệu in 3D được yêu thích. PLA  không hấp thụ nước, điều đó có nghĩa là bạn không phải lo lắng về nguy cơ ảnh hưởng đến các bộ phận của mẫu in khi ngâm chúng trong một bồn nước để loại bỏ phần support. PVA và PLA cũng có cùng nhiệt độ chuyển tiếp vì vậy bạn không phải in hai vật liệu cạnh nhau ở nhiệt độ khác nhau quá nhiều.

PVA in mờ với màu hơi vàng. Nó thường được sử dụng trên các máy in 3D với đầu đùn kép – một đầu đùn in vật liệu chính (như ABS hoặc PLA ) và đầu đùn kia dễ dàng in vật liệu PVA để hỗ trợ cho các phần chống đỡ chi tiết.

???? Đặc điểm đặc biệt bạn cần ghi nhớ là PVA rất hút ẩm, có nghĩa là nó dễ dàng hấp thụ nước từ bầu khí quyển. Bạn cần lưu ý khi bảo quản PVA bằng cách cất giữ  trong hộp kín hoặc sấy khô trước khi in.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT NHỰA IN 3D PVA

Nhiệt độ in: 185 ± 15 ° C

Bàn nhiệt: Không yêu cầu

Đường kính sợi nhựa: 1.75mm

Cài đặt khi in PVA

Khi sử dụng sợi PVA 1.75 sẽ cần một máy in 3D có thể thực hiện in kép. Tốt nhất bạn nên sử dụng PVA cùng với nhựa in 3D PLA làm vật liệu chính vì nhiệt độ in tương tự nhau.

Với PVA bạn có thể in các chi tiết có cấu trúc phức tạp, các bộ phận có các lỗ hổng bên trong mà bạn sẽ mất thời gian xử lý nếu sử dụng cùng một vật liệu để hỗ trợ.

Nhiệt độ PVA

Nhớ không đặt nhiệt độ quá cao khi bạn sử dụng các sợi PVA vì nó có khuynh hướng cacbon hoá và kẹt trong vòi phun của bạn. Vì vậy, hãy chú ý đến cài đặt nhiệt độ và cũng loại bỏ chúng khỏi vòi phun khi không sử dụng nó.

Làm thế nào để hòa tan PVA?

Xử lý in từ sợi PVA rất dễ dàng. Bạn chỉ cần để nó trong nước. Chỉ trong vòng 20 phút, nó sẽ bắt đầu tan trong nhiệt độ phòng. Trong vòng 24H, mẫu in sẽ được giải thể hoàn toàn. Bạn cũng có thể tăng tốc độ bằng cách sử dụng nước ấm.

Một trong những cách tốt nhất có thể làm sạch vật liệu PVA là cố gắng phá vỡ càng nhiều càng tốt trước khi ngâm. Hãy cẩn thận vì có thể làm hỏng những bộ phận nhỏ hơn có trong vật liệu PVA.

Sau khi đã loại bỏ bớt phần support của PVA, bạn có thể nhúng các phần trong nước ấm. Không sử dụng nước sôi hoặc nước nóng vì có thể làm hỏng các bộ phận khác. Chỉ cần lưu ý rằng nước ấm sẽ giúp PVA hòa tan nhanh hơn.

Nhược điểm của việc sử dụng PVA

PVA dễ dàng hòa tan trong nước, đó là tính năng độc đáo của nó vì có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, nhưng đó cũng là bất lợi, nó phụ thuộc vào công việc của bạn và mục đích mẫu in của bạn. Khi bị phơi nhiễm với thời tiết, môi trường ẩm, hoặc nước, khi đó mẫu in có nguy cơ tan rã. Có thể khá là khó khăn để nó tránh hoàn toàn với độ ẩm. Một khi như vậy, nó sẽ bị hư hỏng và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mẫu in của bạn.  Ngoài ra, bạn cũng cần giữ cho nhựa in 3D PVA tránh xa nhiệt độ cao và các yếu tố nóng vì nó có nhiệt độ nóng chảy thấp.

Hạn chế loại nhựa kết hợp

Chất liệu tốt nhất để sử dụng với PVA là PLA vì chúng có nhiệt độ in tương tự.

Kết luận

Nhựa in 3D PVA nên được sử dụng bởi những người có một số kinh nghiệm trong in ấn 3D. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên sử dụng PVA cho đến khi bạn đã nắm vững được những kiến ​​thức cơ bản về in ấn 3D. PVA hòa tan trong nước và gắn chặt với các loại nhựa khác nhau. Do những tính năng này, sợi PVA là vật liệu hỗ trợ tuyệt vời cho việc in 3D kép. Cần quan tâm về vấn đề vận chuyển và bảo quản nhựa in 3D PVA vì nó có nhiệt độ nóng chảy thấp và dễ hút ẩm.

Bài viết liên quan