Nhựa in 3D PLA – Vật liệu in 3D nguồn gốc thiên nhiên, an toàn

Nhựa in 3D PLA (Axit Polylactic) là loại nhựa được làm từ nguồn tái tạo tự nhiên như tinh bột ngô hoặc mía nên dễ in và rất an toàn khi sử dụng đặc biệt là trẻ nhỏ. PLA thường được sử dụng trong tạo mẫu cấy ghép y khoa, bao bì thực phẩm và đồ dùng một lần.

ƯU ĐIỂM NHỰA IN 3D PLA

– Loại vật liệu dễ in và an toàn hơn khi sử dụng 

– Cho bề mặt in đẹp và sáng hơn, mang lại mặt thẩm mỹ

– Nhựa in 3D PLA không gây mùi khó chịu khi in

– Mức độ in chi tiết cao, ít bị lỗi trong quá trình in

H

– Nhựa in dễ tìm, phổ biến với người dùng

– Đa dạng màu sắc để lựa chọn

– Khả năng phân hủy sinh học

– Giá tốt cho 1 cuộn nhựa PLA 1kg

TUY NHIÊN

Nhựa in 3D PLA có điểm nóng chảy thấp hơn nhiều so với nhựa in 3D ABS nên khi sử dụng như các bộ phận hoạt động cơ học hay đặt ở nơi có nhiệt độ cao, có thể dẫn đến cong vênh, nứt, hoặc nóng chảy.

BẮT ĐẦU IN 3D VỚI PLA

Nhiệt độ

Dải nhiệt độ in của nhựa PLA: 180 – 230 độ C. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu nhiệt độ in PLA ở khoảng 180 độ C và lưu ý cách vật liệu được ép đùn, cũng như chất lượng của các lớp in được tạo ra. Đây thường là nhiệt độ tốt nhất cho các cài đặt PLA ban đầu. Nếu cần thiết, bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ lên hoặc xuống theo gia số 5 độ C cho đến khi nhiệt độ phù hợp với cuộn nhựa đó.

Tốc độ in

Khi nói đến tốc độ in, mọi máy in 3D đều khác nhau và cài đặt tối ưu sẽ tùy thuộc vào loại máy in bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, in PLA thường tốt ở trong khoảng từ 30mm/s – 90mm/s. Để có mẫu in 3D chất lượng cao hơn, tốc độ máy in thấp hơn sẽ giúp bạn có được sản phẩm hoàn chỉnh mà bạn muốn.

Độ kết dính lớp in

PLA không yêu cầu một bàn nhiệt để in vì dải nhiệt in khá thấp, nhưng bạn có thể muốn sử dụng nó vì nó có thể làm cho những lớp đầu tiên bám dính dễ dàng hơn với bàn in.

Bảo quản

PLA cũng giống như một số loại nhựa nhiệt dẻo khác là hút ẩm. Theo thời gian, nó hút nước tự nhiên từ không khí xung quanh, có xu hướng phá vỡ hoặc thay đổi các chuỗi phân tử giữ PLA với nhau. Khi in với PLA đã hấp thụ nước, bạn sẽ thấy sự kết dính giữa các lớp kém và sợi nhựa bị giòn, dễ gãy. Vậy nên hãy bảo quản nhựa in 3D PLA trong túi có thể bịt kín, cùng với chất hút ẩm.

Bảo quản nhựa in 3D PLA
Bảo quản nhựa in 3D PLA không sử dụng trong túi kín có chất hút ẩm.

Các sản phẩm được in 3D bằng PLA sẽ giữ nguyên khi sử dụng ở nhiệt độ phòng trong môi trường bình thường. Vì là loại nhựa phổ biến trên thị trường nên có rất nhiều nhựa PLA chất lượng kém. Nếu in phải loại này bạn sẽ cảm thấy mẫu in yếu và giòn hơn, hãy chuyển sang loại PLA khác để in 3D.

HaloTech cung cấp nhựa in 3D PLA chất lượng, giá tốt cho mọi nhu cầu, mọi khách hàng – 200k/cuộn/kg. Liên hệ chúng tôi để đặt nhựa – 0972 923 653.

Bài viết liên quan