Nhựa in 3D ABS

Một trong những phần quan trọng nhất của in 3D là sử dụng đúng vật liệu cho công việc in. Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn nhựa in 3D, như độ cứng, tính linh hoạt, độ chính xác và điều kiện đặc biệt của vật liệu có thể đạt yêu cầu của mẫu in bạn cần. Cả nhựa in 3D PLA và nhựa ABS đều là 2 loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, và để chọn phù hợp, bạn cần có sự hiểu rõ về ưu nhược điểm của từng loại nhựa.

>>> Tìm hiểu về Nhựa in 3D PLA – Vật liệu nguồn gốc thiên nhiên, an toàn.

Còn về ABS thì sao?

Nhựa in 3D ABS (Acylonitrile Butadiene Styrene) là một loại nhựa được làm từ dầu. Nó là một vật liệu có độ cứng cao, vững chắc mà các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi để xây dựng những mẫu như bộ phận xe hơi bằng nhựa, nhạc cụ, chi tiết máy, Lego…Nhựa in 3D ABS có nhiệt nóng chảy cao và có thể bị cong vênh nếu được làm mát trong khi in. Bởi vì điều này, các đối tượng ABS phải được in trên bàn in nóng. ABS cũng cần thông gió khi sử dụng vì khi in có thể gây ra mùi hôi khó chịu. Những yếu tố nói trên làm cho in ABS khó khăn khi in mặc dù đây là vật liệu ưa thích cho các ứng dụng chuyên nghiệp.

Ưu điểm

– Cường độ và tính linh hoạt cao

– Thích hợp cho các bộ phận máy hoặc phụ tùng xe hơi

– Khả năng chịu nhiệt cao hơn PLA

– Khả năng chống mài mòn

– Chi phí thấp

Nhược điểm

– Được làm từ dầu do đó không tốt cho môi trường

– Biến dạng khi không in trên bề mặt được gia nhiệt

– Chi tiết có xu hướng co lại cho kích thước thiếu chính xác

– Khói nhựa nóng khi in gây khó chịu

– Khó in hơn

LỜI KHUYÊN IN ẤN VỚI NHỰA IN 3D ABS

Nhiệt độ

Dải nhiệt độ in ABS: 230°C – 260°C
Bàn nhiệt: 90°C – 120°C

Lưu ý đầu đùn nhựa cần được làm nóng đến nhiệt độ thích hợp khi thay nhựa, tránh trường hợp kẹt nhựa. Nên bắt đầu ở 230°C, bạn có thể tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp sau đó với gia số 5°C.

Kiểm soát cong vênh

Một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với in 3D nhựa ABS là cong vênh. Khi nhựa nguội đi từ nhiệt độ đầu đùn xuống đến nhiệt độ phòng, sự thay đổi nhiệt độ này làm cho nhựa co lại. Điều này thường xảy ra ở lớp đầu tiên và có thể khiến mẫu in tách rời khỏi bàn in.
Hãy gia nhiệt cho bàn nhiệt lên đến 90ºC. Bạn cũng có thể thiết lập nhiệt độ đầu đùn cao hơn cho một vài lớp đầu tiên khoảng 10ºC – 20ºC. Phần mềm Simplify3D hỗ trợ bạn toàn quyền kiểm soát nhiệt độ bàn nhiệt và đầu đùn, do đó bạn dễ dàng thiết lập các giá trị mong muốn trên mỗi lớp trong cài đặt quy trình của bạn.
Tuy nhiên, các bộ phận cao hơn cũng có thể có vấn đề khi càng xa bàn nhiệt hơn. Khi in các bộ phận cao hơn, bạn có thể thêm vỏ bọc xung quanh máy in để duy trì nhiệt độ.

Sử dụng Brims và Rafts

Việc sử dụng Brims và Rafts giúp neo mẫu in vào bàn in tốt hơn, tăng diện tích bề mặt để giữ các cạnh, tránh cong vênh.

Khu vực in

Nhựa in 3D ABS tạo ra mùi khó chịu khi in, có khả năng gây hại nếu hít phải với lượng lớn. Đặt máy in 3D của bạn ở khu vực thông gió tốt để tránh những vấn đề này.

???????? Độ bám dính của các lớp in đầu tiên có thể được cải thiện bằng cách sử dụng vữa ABS. Bạn có thể tự mình làm bằng cách trộn ABS với Aceton và trải lớp trên bàn in để làm chất kết dính.

Bài viết liên quan