Máy in 3D SLS

Máy in 3D SLS (Selective Laser Sintering) sử dụng laser để liên kết bột (thường là Nylon) với nhau thành các lớp mỏng để tạo thành một mô hình 3D hoàn chỉnh. Các mô hình nylon hoàn thành là rất mạnh và có thể có các bức tường tương đối mỏng trong khi vẫn giữ được sức mạnh và tính linh hoạt.

Công nghệ in 3D SLS
Công nghệ in 3D SLS

Giống như tất cả các phương pháp in 3D khác, một đối tượng được in bằng máy in 3D SLS bắt đầu dưới dạng tệp thiết kế CAD. Các tệp CAD được chuyển đổi thành định dạng .STL hoặc .OBJ có thể được hiểu bởi thiết bị in 3D.

Toàn bộ buồng in có thể được tận dụng để tạo mẫu – không giống như các công nghệ khác chỉ có thể giới hạn sử dụng khu vực bàn in. Khi hoàn tất, mẫu in được bao bọc bởi bột lỏng trong buồn in và cần được để nguội trước khi lấy ra vì nó vẫn mềm dẻo cho đến khi nguội.

Công nghệ in 3D SLS
Làm sạch mẫu in SLS – Sưu tầm

Do quá trình in ấn và đặc thù của công nghệ in SLS mà các sản phẩm in 3D sẽ có kết cấu bề mặt hơi thô, không mịn như các mẫu nhựa SLA . Tuy nhiên,  mẫu in sẽ cứng chắc hơn nhiều so với hầu hết các mẫu in nhựa khác và chi phí ít hơn.

Với SLS không cần in cấu trúc đỡ, bột hoạt động như cấu trúc đỡ riêng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian xử lý nguội sản phẩm sau khi in xong vì vậy các mẫu phức tạp có thể in dễ hơn với SLS

Mẫu in 3D SLS
Mẫu in 3D SLS – Sưu tầm

Ưu điểm

Độ bền cao, cứng chắc

Các lớp in hầu như không thấy rõ

Không cần in cơ cấu support

SLS là lựa chọn tuyệt vời cho sản xuất mẫu hàng loạt vừa và nhỏ

Đa dạng loại vật liệu: Nhựa, kim loại, thủy tinh, gốm sứ và nhiều loại bột vật liệu tổng hợp khác. Vật liệu thừa có thể tái chế

Nhược điểm

Máy móc và vật liệu có giá thành đắt hơn FDM

Chi tiết in SLS có độ xốp bên trong do khe hở của bột nên có thể thấm nước

Các chi tiết có bề mặt phẳng lớn và các lỗ nhỏ không thể in chính xác với SLS vì chúng dễ bị cong vênh

3 – 3.5% co rút là điển hình trong in 3D SLS (Nên cần tính toán và điều chỉnh kích thước phù hợp khi thiết kế)Máy in 3D SLS đã được chứng minh là đặc biệt hữu ích cho các ngành công nghiệp như hàng không vũ trụ, SLS sẽ được sử dụng để tạo nguyên mẫu cho các bộ phận của máy bay. Hay ứng dụng của công nghệ SLS trong tạo mẫu thiết bị y tế, các bộ phận tay chân giả

Trong lĩnh vực công nghiệp, in 3D SLS thậm chí còn thay thế quá trình sản xuất truyền thống ngày càng nhiều, chẳng hạn như ép phun hoặc gia công CNC.

Một số mẫu máy in 3D SLS nước ngoài

Bài viết liên quan