Máy in 3D nhiều màu

Máy in 3D nhiều màu???

In 3D nhiều màu cho phép bạn phối nhiều màu trên cùng một đối tượng, để thực hiện được điều này cần có một mô hình 3D được thiết kế chi tiết về hình dạng, kích thước và màu sắc đối tượng bạn cần. Hãy cùng HaloTech tìm hiểu về phương pháp này và biết đâu lại có thể phục vụ cho công việc của bạn.

Máy in 3D nhiều màu
Máy in 3D nhiều màu giúp các mẫu in 3D trông thật bắt mắt với các màu sắc nổi bật, phong phú

Các phương pháp in 3D nhiều màu dùng công nghệ FDM:

– In riêng từng đối tượng: Tách mô hình CAD thành các phần riêng lẻ theo màu sắc. Với phương pháp này, nếu có lỗi với bất kỳ bộ phận nào thì bạn có thể cho in lại riêng, chỉ cần một máy in với một đầu đùn là có thể in được, giảm chi phí đầu tư hoặc cũng có thể sử dụng nhiều máy cùng lúc cho nhiều bộ phận. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhược điểm. Bạn phải “chia nhỏ” mô hình thành các màu cụ thể, xử lý mẫu sau khi in để có thể lắp ráp thành mô hình hoàn chỉnh, hay mô hình cần những đoạn chuyển tiếp màu – gradient sẽ không đạt được như mong muốn.

– Máy in một đầu phun: Không phải in riêng lẻ từng phần mà là một mô hình. Nhưng cách làm đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn trong thao tác thay nhựa và bạn phải đoán được đến lớp in nào sẽ cần thay màu nhựa. Tạm dừng quá trình in và thay nhựa màu khác vào đầu phun. Đây cũng là một phương pháp khá tiết kiệm. Nhưng cần đảm bảo quá trình thay không có nhựa tàn dư của màu trước đó, vị trí in tiếp không bị lệch, kỹ thuật này có thể ảnh hưởng đến chất lượng mẫu in.

– Máy in đa vòi phun: Thay vì thay đổi cuộn nhựa theo cách thủ công, các lệnh mã Gcode sẽ kiểm soát từng thay đổi màu sắc. Tuy nhiên, sẽ gặp phải một số vấn đề với máy in 3D đa vòi phun như: hiệu chỉnh các vòi phun; lỗi tiềm ẩn tại các đầu phun vì có thể bị kẹt nhựa, các vòi phun khác có thể tiếp tục rỉ nhựa ra khi đầu phun khác đang in; các loại vật liệu in 3D khác nhau sẽ có tính chất khác nhau, có thể tạo mô hình không đồng nhất.

Máy in 3D đa đầu phun

– Máy in một vòi phun với nhiều đầu nhựa: Nhiều đầu nhựa nạp vào cùng một vòi phun duy nhất. Với loại máy này, không phải hiệu chuẩn nhiều đầu phun và sự thay đổi màu sắc sẽ được thực hiện bằng cách in một phần nhựa thải ra khỏi mô hình chính. Do đó, đây được coi là phương pháp khá OK để cho ra một mẫu in 3D hiệu quả với chi phí thấp. Tuy nhiên vẫn sẽ không đảm bảo hiệu ứng chuyển màu hay cho ra màu chính xác tuyệt đối.

Bộ phun 3 trong 1 E3D V6
Một kim phun với 3 đầu nhựa – E3D V6
Máy in 3D đa màu
Hoặc nhiều hơn với 4 đầu nhựa

Ưu điểm:
– Công nghệ in 3D nhiều màu là một cách tạo mẫu các đối tượng đa màu nhanh, rẻ và đơn giản.
– Tạo ra các vật thể mang tính thẩm mỹ. khả năng tư do sáng tạo, và hơn hết là sự phối hợp màu này có thể sẽ khó đạt được yêu cầu mong muốn của bạn nếu là tô màu thủ công, giảm các bước hậu xử lý, tăng hiệu quả chi phí.
– File 3D được thiết kế có thể nhanh và chính xác hơn vẽ tay.

Nhược điểm:
– Màu sắc có thể thay đổi đôi chút so với thiết kế thực.

Ứng dụng của đối tượng 3D được in nhiều màu là gì?

Máy in 3D đa sắc màuMáy in 3D đa sắc màu

Máy in 3D nhiều màu là một cách tuyệt vời để tạo ra các vật thể nghệ thuật, trang trí, ví dụ như bức tượng nhỏ, tái tạo các vật thể lịch sử, các tòa nhà hoặc các nhân vật nổi tiếng.

Ngoài ra vẫn còn có những máy in 3D nhiều màu sử dụng công nghệ in khác cho chất lượng in hiệu quả hơn, điều đó cũng đi kèm với chi phí đầu tư nhiều hơn. Tùy vào mục đích và yêu cầu cho việc tạo mẫu nhanh của mình, liên hệ với HaloTech để được tư vấn phương pháp in 3D đa màu sắc phù hợp.

Bài viết liên quan