Máy In 3 D In Được Tai Người!

Công nghệ đột phá: Máy in 3 d in được tai người có mạch máu và sụn

Bằng máy in 3 d các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y học mới đây đã thành công khi in ra được một chiếc tai người, từ nay công nghệ y học có thể phát triển lên một tầm cao mới!

Vừa mới đây bằng công nghệ in 3D hiện đại, các chuyên gia đã tái tạo được tai người có cả mạch máu và sụn. Đây là một bước đột phá lớn trong công nghệ y học, tạo tiền đề cho việc “in” ra các bộ phận thay thế trên cơ thể của con người trong tương lai.

Máy in 3 d in tai người
Tai người từ máy in 3d

Đây là thành công của những nhà khoa học ngành Y học tái tạo của Trung Tâm Y tế Wake Forest Baptist (WFBMC) tại Winston-Salem (Nước Mỹ).

Họ đã sử dụng máy in 3 D sinh học (3D bioprinter) – Đây là loại máy có thể in ra tế bào theo từng lớp, tạo thành các hoặc các cơ quan trong cơ thể con người.

Tuy vậy, chiếc máy này còn có một hàng chế là thành phẩm của nó thiếu tính ổn định, lại rất “mỏng manh dễ vỡ” nên hiện tại chưa thể sử dụng để cấy vào cơ thể người.

máy in 3 d

Và hơn nữa, máy in này không thể in ra được mạch máu, nên các mô tạo thành sẽ có kích thước khoảng 200 micromet “quá nhỏ để hoạt động trên cơ thể người”.

Tuy nhiên hiện nay, tiến sĩ Anthony Atala cùng các cộng sự thuộc Trung Tâm Y tế Wake Forest Baptist đã giải quyết được vấn đề này. Bằng cách họ thêm vào một số dạng polymer sinh học, các tế bào được tạo thành có kết cấu khỏe hơn rất nhiều, và đủ sức chịu đựng cho đến khi hình thành mô mới.

Vấn đề nan giải tiếp theo là phải đảm bảo được các tế bào sống đủ lâu để có thể kết nối với cơ thể. Nhưng với hệ thống tích hợp mô và nội tạng (Itop) được xây dựng trong 10 năm qua, các nhà nguyên cứu đã chế tạo thành công ra một loại “mực sinh học” có thành phần chính là nước để kết nối các tế bào với nhau, đồng thời in ra được các “đường dẫn” siêu nhỏ bên trong vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng  .

Máy in 3 d
Tai người với đường dẫn siêu nhỏ
Tiến sĩ Anthony Atala cho biết: “Kết quả này cho thấy mực sinh học của chúng tôi, kết hợp với các đường dẫn siêu nhỏ đã tạo ra điều kiện phù hợp để nuôi dưỡng và hỗ trợ tế bào phát triển thành mô”.

Để minh chứng được điều này, các nhà khoa học đã cấy một chiếc tai người thành phẩm của máy in 3 D vào dưới da của chuột. 2 tháng sau, cái tai vẫn còn nguyên vẹn, đồng thời còn hình thành được các mô sụn và mạch máu mới.

Đây là một bước đột phá của công nghệ in 3D nói riêng và của ngành y học nói chung. Các chuyên gia họ đang hướng đến một tương lai mới, khi các mô sinh học thay thế các bộ phận của con người sẽ được in hàng loạt nhanh chóng với giá cả rất phải chăng.

Trích nguồn tạp chí Nature Biotechnology.


 

Bạn có thể đọc thêm bài viết Máy In 3D để hiểu hơn về máy in 3d.

Bài viết liên quan