Công nghệ in 3d trong xây dựng

CÔNG NGHỆ IN 3D TRONG XÂY DỰNG


In 3D là lớp tuần tự máy tính kiểm soát của vật liệu để tạo ra 3 hình dạng chiều. Nó đặc biệt hữu ích cho việc tạo mẫu và để sản xuất các cấu kiện hình học phức tạp.Hệ thống in 3D được phát triển cho ngành xây dựng được gọi là Máy in 3D Xây dựng .

In 3d được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1980, nhưng vào thời điểm đó là một hoạt động khó khăn và tốn kém và do đó đã có ít ứng dụng. Chỉ từ năm 2000 mới trở nên tương đối thẳng và thuận tiện và vì vậy đã trở nên khả thi đối với một loạt các ứng dụng như: Giáo dục, Thiết kế sản phẩm, sản xuất linh kiện và dụng cụ, thiết bị điện tử tiêu dùng, nhựa, kim loại, kỹ thuật hàng không , nha khoa và y tế, giày dép…Doanh thu của  máy in 3D đã tăng nhanh từ năm 2005, việc sử dụng máy in 3D gia đình đã trở nên phổ biến.

Trong ngành xây dựng , in 3D trong Xây dựng có thể được sử dụng để tạo ra các thành phần xây dựng hoặc in toàn bộ tòa nhà. Sự xuất hiện gần đây của xây dựng mô hình thông tin ( BIM ) nói riêng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng in 3D .

In 3D trong xây dựng có thể cho phép, nhanh hơn và chính xác hơn việc xây dựng các công trình phức tạp hoặc theo yêu cầu cũng như giảm chi phí lao động và sản xuất ít chất thải. Nó cũng có thể cho phép xây dựng được thực hiện trong môi trường khắc nghiệt hoặc nguy hiểm không phù hợp với lực lượng lao động của con người như trong không gian.

Giáo sư Behrokh Khoshnevis tại trường Đại học California đã phát triển một quy trình ” tạo đường viền ” bằng bê tông để tạo ra mô hình quy mô nhỏ của các bức tường bên trong và bên trong của ngôi nhà và đang thử nghiệm một máy in 3D khổng lồ có thể vận chuyển được sử dụng để xây dựng các bức tường Một ngôi nhà trong hai mươi bốn giờ.

Hệ thống robot đòi hỏi một tấm sàn bằng phẳng với các dịch vụ ngầm dưới đất tại chỗ. Các đường ray được lắp đặt ở cả hai bên của chân để đưa một cần cẩu giàn kéo dài trong tòa nhà. Một vòi phun, được điều khiển bằng máy crafter được điều khiển bằng máy tính, sau đó cung cấp các lớp bê tông . Các lớp xây dựng để tạo thành một lớp da bên trong và bên ngoài cho mỗi bức tường,

Công ty Thượng Hải Winsun Trang trí Thiết kế kỹ thuật đã sử dụng lớn máy in 3D để phun một hỗn hợp của nhanh chóng làm khô xi măng và nguyên liệu tái chế vật liệu .Điều này đã cho phép họ xây dựng 10 nhà biểu diễn nhỏ trong vòng chưa đầy 24 giờ. Họ đã gợi ý rằng mỗi ngôi nhà có thể được in với giá dưới 5.000 đô la. Hệ thống của họ tạo ra những khối đá bên ngoài bằng cách xếp lớp hỗn hợp xi măng theo đường chéo. Các khối sau đó được lắp ráp tại chỗ. Winsun tin rằng sẽ có thể sử dụng kỹ thuật xây dựng những ngôi nhà lớn hơn hoặc thậm chí là những tòa nhà chọc trời trong tương lai. Vào năm 2015, họ công bố họ đã in và toàn bộ biệt thự và một năm tầng căn hộ tòa nhà.

Tòa nhà đầu tiên được in bằng công nghệ 3d trong xây dựng

Tiếp theo là Dubai  và tòa nhà văn phòng 3D đầu tiên của thế giới sử dụng công nghệ in 3d trong xây dựng , được xây dựng chỉ trong 17 ngày. Được xây dựng từ hỗn hợp xi măng và các chất phụ gia xây dựng khác và được xây dựng bằng nền tảng in 3D có chiều cao 20 feet, dài 120 feet và rộng 40 feet, không gian văn phòng được công bố vào tháng 5 năm 2016 và đã được khởi động.

Văn phòng in 3D hiện đang phục vụ như là không gian làm việc tạm thời cho Dubai Future Foundation và nằm trong vùng lân cận Tháp Emirates. Cũng đáng lưu ý về dự án tuyệt vời này là không chỉ có cấu trúc bên ngoài của văn phòng được làm bằng in 3D, nhưng các thành phần nội thất của nó, kể cả hệ thống điện, nước, và viễn thông đều được thực hiện với sự trợ giúp của công nghệ in 3D.

Công nghệ in 3d đã trở nên rất phổ biến không những áp dụng vào xây dựng mà còn ứng dụng vào rất nhiều ngành của cuộc sống . Nhấn vào một chủ đề để tìm hiểu thêm

Bài viết liên quan