In 3d trong nha khoa

CÔNG NGHỆ IN 3D TRONG NHA KHOA

In 3D là một công nghệ đang phát triển cho phép người dùng nhập thông tin số vào một máy in đặc biệt để sản xuất các mô hình 3D dựa trên các thông số chính xác. Công nghệ này đã được ứng dụng rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chăm sóc sức khoẻ, nhưng trong thập kỷ tới, nó sẽ trở nên phổ biến rộng rãi bởi nha sĩ để điều trị bệnh nhân hiệu quả hơn bao giờ hết.

In 3D đã được sử dụng trong nha khoa, nhưng do chi phí cao và kích thước lớn của máy in 3D, nó đã được giới hạn trong các phòng thí nghiệm lớn hơn có ngân sách và khối lượng để làm cho chúng trở nên khả thi. Những máy in này chủ yếu được sử dụng để tạo ra các mô hình chính xác về răng và miệng của bệnh nhân để hỗ trợ lập kế hoạch điều trị.

Tuy nhiên, khi công nghệ tiếp tục tiến bộ, máy in 3D sẽ nhỏ hơn, nhanh hơn và rẻ hơn, làm cho các nha sĩ bắt đầu sử dụng chúng ngay trong văn phòng của mình. Đã có một số máy in 3D được tạo riêng cho nha sĩ. Những người sử dụng chúng đang tìm kiếm họ tiết kiệm thời gian và chi phí bằng cách cho phép họ in mô hình và hướng dẫn phẫu thuật tại chỗ mà họ đã từng phải gửi đến phòng thí nghiệm.

Ưu Điểm của ứng dụng in 3d trong nha khoa


Răng thay thế


Hầu hết các nha sĩ ngày nay đều sử dụng kỹ thuật số để quét miệng bệnh nhân. Điều này thường được thực hiện trước khi thủ tục mà một răng bị mất sẽ được thay thế. Công nghệ in 3D sẽ giúp nha sĩ kiểm tra toàn bộ diện tích nơi đặt răng nhân tạo. Nó cũng giúp họ kỹ thuật số thiết kế răng nhân tạo để nó phù hợp với tình trạng bệnh nhân.

Cấy ghép răng


Cấy ghép răng là một trong những thủ tục nha khoa quan trọng nhất mà một số nha sĩ chỉnh hình thực hiện. Nó cần phải nắm vững chính xác và kỹ năng để thực hiện thành công hoạt động. Với sự trợ giúp của in ấn 3D, nha sĩ có thể quét khu vực nơi cấy ghép là cần thiết. Vì cấy ghép thường được thực hiện gần xương hàm, điều quan trọng là điều trị là chính xác; Bao gồm kích thước, vật liệu và quy trình chính xác.

Mô hình răng


Mô hình hóa răng là một quá trình hầu hết các nha sĩ làm cho những bệnh nhân cần có thân răng và răng giả mới. Trước khi đúc các mặt  răng giả, trước tiên phải cung cấp mô hình. Công nghệ in 3d trong nha khoa giúp nha sĩ có được kích thước chính xác và hình dạng. Quá trình tương tự cũng được thực hiện cho những bệnh nhân muốn có niềng răng hoặc Invisalign. Bác sĩ chỉnh hình phải tạo ra một mô hình đầu tiên để điều trị chính xác hàm răng và thiết kế nẹp .

Do sự ra đời của công nghệ, việc điều trị chính xác và chính xác không còn là điều không thể. Với việc in 3D này, nha khoa kỹ thuật số đã leo thang đến một mức độ khác nhau, tạo cho bệnh nhân an toàn và yên tâm trong khi tiến hành bất kỳ thủ thuật nha khoa nào.

Ngoài ra, một trong những cách tốt nhất và sáng tạo của việc đưa công nghệ vào sử dụng là tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của rất nhiều người bị khuyết tật về thể chất.

Toàn bộ khái niệm này đã xuất hiện như thế nào? Khoảng 4 năm trước, ngành công nghiệp in 3D đã có một chiều hướng hoàn toàn mới khi Rafael Silva và Ivan Owen quyết định làm việc cùng nhau để tạo ra một bàn tay nhân tạo cho một cậu bé ở Nam Phi. Họ đã tạo ra và thiết kế và chia sẻ ý tưởng của mình cho cộng đồng nguồn mở.

Điều này dẫn đến sự hình thành của một mạng lưới tình nguyện viên trực tuyến, những người đã tiến lên phía trước để cho thế giới “A Helping Hand”. Vẻ đẹp của toàn bộ ý nghĩ này, đó là hầu hết những người tình nguyện này đều tự sanh ra mà không có tay hoặc là những người đã mất chúng do tai nạn, bệnh tật hoặc chiến tranh. Nhóm tình nguyện viên này đã cung cấp khoảng 2.000 đôi tay và cánh tay miễn phí cho những người có nhu cầu ở hơn 50 quốc gia.

Các sinh viên tại trường đại học tạo ra một bộ phận giả, tổng chi phí là 5 đô la. Điều này cho thấy những lợi ích thực sự của việc sử dụng một  máy in 3D  để đưa ra các giải pháp cho các vấn đề mà chi phí hàng ngàn đô la.

Những điều đơn giản như đi xe đạp bây giờ là có thể, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ in 3d. Công nghệ in 3D nên được giới thiệu ở mọi trình độ học vấn cho tất cả mọi người trong chúng ta và các thế hệ tương lai.

Nếu đây là những gì con bạn có thể làm với máy in 3D, ở độ tuổi trẻ như vậy, hãy tưởng tượng một tương lai mà công nghệ in 3D là một công nghệ được nghiên cứu và khám phá hàng ngày. Xã hội của chúng ta sẽ tiến triển như thế nào và chúng ta sẽ có một địa điểm tốt hơn thế nào?

Bài viết liên quan