Công nghệ máy in 3d – Bạn biết gì về công nghệ này!

Công nghệ máy in 3d – Không biết về nó là bạn đã lạc hậu rồi nhé!

Công nghệ máy in 3d đã và đang mang lại cho các doanh nghiệp và các cá nhân phương tiện để thiết kế và sản xuất một loại hàng hóa, sản phẩm với giá thành không quá đắt đỏ. Vậy công nghệ in 3D là gì và tại sao nó có thể tạo nên một cuộc cách mạng trong công nghiệp sản xuất như vậy?

Thực ra, công nghệ máy in 3d không phải là công nghệ hoàn toàn mới mẻ. Nó đã được phát triển từ cuối những năm 1980 và trong những năm gần đây, công nghệ này được các công ty lớn sử dụng để tạo ra các mẫu sản phẩm. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công nghệ in 3D khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung là tạo nên một vật thể 3D bằng cách xếp chồng từng lớp vật chất lên nhau, chúng được kết gắn với nhau nhờ vật liêu in 3d cho đến khi tạo hình hoàn chỉnh vật thể 3d.

Nguyên lý công nghệ in máy 3d

Công nghệ máy in 3d mới nhất hiện nay là gì?

Một bước nhảy vọt cho công nghệ in 3d này là tạo hình nhanh hơn 50-100 lần so với máy in 3D hiện nay. Yếu tố quan trọng nhất của công nghệ này là sự cân bằng trong việc kết hợp ánh sáng và oxy cùng với loại chất lỏng đặc biệt làm nguyên liệu. Các tia UV có tác dụng tạo hình, oxy có nhiệm vụ làm đông cứng chất lỏng và cố định hình dạng mong muốn. Với công nghệ in 3d này, nhà thiết kế sẽ có thể loại bỏ các quá trình cơ khí của một chiếc máy in 3D thông thường, đầu phun phải di chuyển đến vị trí chính xác để tạo hình, các tia UV được sử dụng để tạo hình mà nhờ đó có thể khiến quá trình này diễn ra liên tục không gián đoạn.

Công nghệ máy in 3d

Công nghệ in máy 3d sẽ làm thay đổi cả thế giới

Công nghệ in 3D đang là một trong những xu hướng phát triển mới của khoa học kỹ thuật. Với sự cần thiết phải nhanh chóng tạo mẫu sản phẩm cho nên phần lớn các máy in 3D được sử dụng để sản xuất thương mại. Đây là một ưu thế tuyệt vời cho các phương pháp truyền thống, đặc biệt là khi sản xuất các mô hình có hình dạng phức tạp, tinh xảo.

  • Thời trang in 3D: Cho phép tạo ra những mẫu quần áo phù hợp với mỗi người dựa vào công nghệ in 3d. Không chỉ vậy, người sử dụng có thể tùy chỉnh bộ quần áo theo ý thích của mình một cách chính xác. Bên cạnh đó, công nghệ in 3D cũng được kỳ vọng sẽ làm thay đổi hoàn toàn ngành phụ kiện thời trang.
  • Với công nghệ máy in 3d, Mick Ebeling – giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Not Impossible Labs – đã tạo ra những bộ chân tay giả với chi phí không quá đắt điều này cho phép những người thiếu may mắn mất đi bộ phận chân, tay hiện thực hoá ước mơ của họ. Đây là một ý nghĩa nhân văn của công nghệ in 3d mang lại cho y học.

Sản phẩm của công nghệ máy in 3d

  • Linh kiện thay thế cho mọi thứ: Công nghệ máy in 3D có thể “in” các inh kiện từ những tập tin thiết kế của những linh kiện.
  • Thực phẩm: Không chỉ dừng lại ở việc chế tạo các đồ vật, công nghệ in 3d còn giúp bạn tạo ra những đồ ăn đặc biệt, trong đó có các loại kẹo, mì ống, trái cây…
  • Sử dụng công nghệ in 3d để xây những ngôi nhà. Những ngôi nhà được xây bằng công nghệ 3D có giá thành rẻ, và được hoàn thành rất nhanh.

Công nghệ máy in 3d có thể thay đổi hoàn toàn cách thức chúng ta vẫn tạo ra các sản phẩm vật dụng hàng ngày. Bạn thử tưởng tượng nhé bạn sẽ tìm đến máy in 3d với bản thiết kế và chưa đến 5 phút bạn đã có chính xác sản phẩm cần có trong tay, bạn cảm thấy như thế nào?


Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Công nghệ máy in 3d – Không gì là không thể

Bài viết liên quan