Công nghệ in 3d là gì … Điều kỳ diệu của cuộc sống

Công nghệ in 3d là gì?

Công nghệ in 3D đã và đang từng bước khẳng định tầm qua trọng của mình với cuộc sống con người. Tất cả những gì công nghệ này mang tới là chuyên nghiệp, đẳng cấp, tiện dụng, biến những điều tưởng không thể thành hiện thực. Nhưng công nghệ in 3d là gì mà nó ghê gớm đến thế? Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời trong bài viết này!

Cách thức hoạt động của công nghệ in 3d?

Ngày nay công nghệ in 3D phát triển rất đa dạng, với mỗi sản phẩm 3D có thể được in ra với nhiều loại vật liệu khác nhau, vật liệu dạng khối, dạng lỏng. Cách thức in: in từ dưới lên, in từ đỉnh xuống, bằng cách in chồng từng lớp, từng lớp vật liệu cho đến khi tạo ra vật thể 3 chiều từ một tập tin kỹ thuật số. Giải thích một cách giản đơn hơn, công nghệ này cho phép người dùng tự “in” một sản phẩm dựa trên thiết kế vật thể bằng phần mềm đồ họa không gian 3 chiều (3D).

cách thức hoạt động công nghệ in 3d là gì

Công nghệ in 3d là gì ?

Thực tế máy in 3D không có cấu trúc gì quá cao siêu, phức tạp. Máy in 3D cũng giống như các máy điện tử, cơ khí bình thường với cấu trúc chứa bo mạch, vi xử lý, bộ phận cơ khí điều khiển, đầu phun. Vi xử lý sẽ nhận lệnh in từ máy tính sau đó đầu phun sẽ được điều khiển di chuyển từ vi xử lý nhờ các bộ phận cơ khí để in ra các mô hình như thiết kế, với các chất liệu khác nhau. Một số công nghệ in 3D hiện nay là FDM, SLA, SLS, EBM, EBM, LOM, 3DP.

In 3d là đối thủ đáng gờm của ngành công nghiệp gia công khuôn mẫu truyền thống và thật ra công nghệ in 3d là gì mà có “sức công phá” đến thế?

Uư điểm vượt trội

– Rút ngắn thời gian, chi phí.

– Đơn giản, tự động hóa.

– Tối ưu hóa quá trình kiểm tra và chỉnh sửa sản phẩm. Khi cần chỉnh sửa có thể thực hiện ngay trên máy tính và in lại là xong.

– Chế tạo vật thể có kết cấu đặc biệt phức tạp, đòi hỏi tinh xảo, chính xác mà các phương pháp gia công truyền thống không thể làm được.

– Sản xuất nhanh sản phẩm với số lượng nhỏ, giúp đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm ra thị trường.

Nhưng điều đặc biệt khiến in 3D trở thành công nghệ “như mơ”, chính là khả năng tạo sản phẩm thật trực tiếp từ bản vẽ. Có một câu “thần chú” dành để mô tả công nghệ này: “If you can draw it, You can make it” (nếu bạn có thể vẽ nó, bạn có thể tạo ra nó).

Công nghệ in 3d là gì và khả dụng của công nghệ in 3d  trong cuộc sống chúng ta ra sao? Một chiếc máy in 3D  có thể tạo ra vật thể từ mô hình trên máy tính, với sai sót rất nhỏ gần bằng 0. Hãy thử tưởng tượng, bạn có thể tạo ra vô vàn các đồ vật “không đụng hàng” nhờ vào công nghệ này.

Trên thực tế, công nghệ in 3D đã phát triển và được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ kiến trúc, xây dựng, thời trang, mỹ thuật, y học, giáo dục đến các ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, ôtô, máy bay, hàng không vũ trụ, thực phẩm… Các phương pháp sản xuất truyền thống đang dần được thay thế bởi các phương pháp tạo mẫu 3D hiện đại. Nền công nghiệp thế giới đang “chuyển mình”  nhờ sự góp mặt của công nghệ in 3D.

Công nghệ in 3D đã có những bước phát triển đầy triển vọng. Câu trả lời ngắn gọn nhất về công nghệ in 3d là gì đó là công nghệ của tương lai, biến tất cả các ý tưởng của bạn thành hiện thực. Thật thú vị phải không nào? Vậy tại sao các bạn không sở hữu ngay một chiếc máy in 3d để làm những điều mình thích!!!


Bài viết khác để bạn tham khảo: Công Nghệ In 3D Trong Xây Dựng

Bài viết liên quan