Công Nghệ In 3D – Không Gì Là Không Thể

Công nghệ in 3D – Không gì là không thể!

Khái niệm 3D không có gì xa lạ, nhưng công nghệ in 3D thì chỉ mới xuất hiện trong vòng 20 năm trở lại đây thôi. 3D trong công nghệ in 3D là một định nghĩa hoàn toàn khác với 3D mà mang tính mô phỏng lại những gì ta có thể thấy và nghe được. Công nghệ in 3D tạo ra sản phẩm là vật thể thật mà ta có thể cầm, chạm, quan sát, tác động vào nó. Cũng có thể hiểu sản phẩm in 3d giống như là một bản vẽ 3 chiều của sản phẩm. Nó sẽ là rất cần thiết để nhà sản xuất đánh giá, sửa đổi, hoàn thiện… trước khi đi vào sản xuất với số lượng lớn để tung ra thị trường.

Công nghệ in 3d là tập hợp các kỹ thuật để tạo ra các mô hình thu nhỏ của các sản phẩm trực tiếp từ file thiết kế 3D, cho phép tạo ra sản phẩm trong thời gian ngắn hơn so với các phương pháp tạo mẫu truyền thống khác, đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm mới của các công ty từ các ý tưởng thiết kế.

Các công nghệ in 3d hiện nay trên thế giới

Công nghệ in 3d

Trên thế giới có nhiều công nghệ in 3D khác nhau, độ chính xác, kích thước vật in, vật liệu in 3D và giá máy in 3D cũng theo đó mà có những khác biệt nhất định. Hiện nay, công nghệ in 3D FDM là phổ biến và giá máy in 3D FDM cũng phổ dụng và phù hợp nhất. Đặc biệt, bạn có thể tự chế máy in 3D Reprap sử dụng công nghệ FDM.

Tại sao nên chọn công nghệ in 3d?

  • Có một vài lý do làm cơ sở cho việc tại sao chúng ta nên chọn công nghệ của tương lai này, nhưng lý do thú vị nhất là mọi ý tưởng của bạn tưởng chừng chỉ dừng lại trên giấy bút hay trên các màn hình của những chiếc máy tính, thì máy in 3d sẽ “in” ra ý tưởng đó để chúng ta có thể tác động trực tiếp vào nó. Rất thú vị phải không nào?
  • Công nghệ in 3D có những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp tạo mẫu nhanh truyền thống.

In 3d giúp ích được gì cho cuộc sống và công việc của bạn?

  1. Với công nghệ in 3D có thể tạo ra bất cứ mô hình 3D nào, bất kể hình dạng và cấu trúc sản phẩm ra sao ( rỗng ruột, có nhiều lỗ…)
  2. In 3D – tạo mẫu nhanh là giải pháp tối ưu nhất để sản xuất sản phẩm đơn chiếc hoặc số lượng ít, tiết kiệm chi phí và con đường ngắn nhất để từ ý tưởng thành sản phẩm 3d hiện hữu. Sản phẩm tạo mẫu nhanh hoàn toàn có khả năng thể hiện màu sắc cũng như tỉ lệ lắp ghép, sản phẩm tạo mẫu nhanh giúp tăng độ tin cậy của khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm.
  3. In 3D rất linh hoạt trong việc thay đổi hình dạng, cấu trúc sản phẩm. Khi không vừa ý với sản phẩm vừa in xong, bạn có thể quay lại phần mềm thiết kế 3D và chỉnh sửa mô hình rồi in lại “one more time”, vậy là có sản phẩm in 3D lần 2… mà không cần chuẩn bị gì thêm.

Ứng dụng công nghệ in 3d

Công nghệ tiêu biểu trong tương lai

Công nghệ in 3d được đánh giá là một trong 10 công nghệ tiêu biểu đến năm 2020. Sở hữu nhiều tính chất ưu việt so với phương pháp tạo mẫu truyền thống, công nghệ tạo mẫu nhanh này đang dần được ứng dụng rộng khắp trong nhiều ngành, lĩnh vực. Các ứng dụng sử dụng công nghệ này bao gồm công nghiệp hàng không vũ trụ, sản xuất ô tô, nha khoa, thời trang, quân sự, y tế và các ngành công nghiệp khác có sử dụng bộ phận, linh kiện phức tạp, tinh xảo với kích thước nhỏ, chính xác. Trong lĩnh vực y học, công nghệ tạo mẫu nhanh được dùng để chế tạo các mô hình y học, các bộ phận cấy ghép thay thế xương và các công cụ trợ giúp phẫu thuật. Công nghệ tạo mẫu nhanh cũng được sử dụng rộng rãi trong nha khoa, đặc biệt cho phép tạo ra các mô hình tòa nhà, tượng đài với tỷ chính xác hơn hẳn các phương pháp thủ công khác.

Tòa nhà xây bằng công nghệ in 3d

Công nghệ in 3d thực sự trở thành một xu hướng công nghệ trong tương lai. Với rất nhiều ưu điểm:

+ Thời gian hình thành sản phẩm nhanh, có thể gấp 5-10 lần so với các công nghệ thông thường khác.

+ Chi phí nguyên vật liệu và chi phí sản xuất thấp.

+ Đa dạng về vật liệu chế tạo và các ứng dụng.

+ Có thể in các vật có cấu tạo hình học phức tạp, tinh xảo.

+ Dễ dàng chuẩn bị, sử dụng và thay thế.

+ Đa dạng về màu sắc, vật liệu, khối lượng, kích thước của sản phẩm in.

Sản phẩm nhiều màu của công nghệ in 3d

Hiện nay công nghệ in 3D đang phát triển rất mạnh mẽ và có rất nhiều phương pháp với nhiều tên gọi khác nhau nhưng về cơ bản đều dựa trên nguyên lý đắp từng lớp vật liệu để tạo thành sản phẩm in 3d. Nhanh, chính xác và hài lòng là những gì công nghệ in 3D mang lại.


Bài viết khác để bạn tham khảo: Công nghệ in 3d tại Việt Nam

Bài viết liên quan