Công nghệ in 3d trong y học

CÔNG NGHỆ IN 3D TRONG Y TẾ


Hãy tưởng tượng in một quả thận hoặc gan người. Từ khoa học viễn tưởng đến thực tế khoa học.Công nghệ in 3D giúp tạo ra các thiết bị cho học viên (bác sĩ phẫu thuật, nhân viên phục hình, kỹ thuật viên) như các thiết bị y tế hoặc chỉnh hình được tùy biến đặc biệt cho hình thái học của bệnh nhân, xem trước các mô hình phẫu thuật hoặc chất thay thế gốm phục vụ tái tạo xương.Công nghệ in 3D đang dần đi vào thế giới y khoa tạo ra một bước đột phá lớn trong ngành y.

Một người đàn ông Trung Quốc đã trải qua phẫu thuật để sửa hộp sọ của mình. Điều quan trọng là tấm phủ bằng titan được đặt trên não, đặc biệt được in bằng công nghệ in 3D. Cuộc giải phẫu kéo dài ba tiếng rưỡi, và các bác sĩ phẫu thuật ghép thành công một lưới in 3D .Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ in mô hình 3D của hộp sọ của ông, cho phép họ thực hành trên nó trước khi đi vào phòng phẫu thuật, và nó cũng có thể được sử dụng như một hướng dẫn để điều trị bệnh nhân trong quá trình hoạt động.

Tại Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell đã chế tạo những con người nhân tạo trông giống như thật bằng máy in 3D , mang lại hy vọng cho bệnh nhân bị mất toàn bộ hoặc một số bộ phận ví dụ : phần tai của họ.

Một chiếc tai rất khó tái tạo bằng các bộ giả giả tổng hợp vì sụn tai rất độc đáo. Nó là linh hoạt nhưng mạnh mẽ, do đó, cách điển hình là để tạo ra một cái tai thay thế ra khỏi sụn sườn. Nhưng quá trình này thường gây đau đớn, đặc biệt đối với trẻ em, vì đôi tai hiếm khi tự nhiên hoặc hoạt động tốt. Để làm cho tai, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell lần đầu tiên xây dựng một khuôn nhựa dựa trên hình ảnh 3D được số hóa. Một gel mật độ cao, tiêm được làm từ tế bào sống giúp lấp khuôn. Một khi nấm mốc được lấy ra, sụn được nuôi cấy trên collagen.

Có lẽ, ứng dụng tiềm năng nhất đối với công nghệ in 3D trong thế giới y học là “in sinh học” (bioprinting) – sản xuất các bộ phận trên cơ thể người để cấy ghép.Công nghệ này liên quan đến việc tạo ra các mô và cơ quan nội tạng được in từng lớp vào một cấu trúc 3 chiều. Các bộ phận được chế tạo từ chính vật chất di truyền của bệnh nhân và tương thích chính xác với mô và bộ phận muốn thay thế. Thử nghĩ xem, những bộ phận như da, khí quản, bàng quang và cả những bộ phận có cấu trúc phức tạp hơn như tim đang chờ để được in theo yêu cầu với chỉ một cú click chuột.

Xem video dưới đây để thấy được công nghệ in 3d sẽ tạo một bước tiến lớn trong y học

Bài viết liên quan